Cắt mí mắt kiêng ăn gì?
Cắt mí mắt kiêng ăn gì là câu hỏi mà Saigon Star nhận được rất nhiều. Trên thực tế thực đơn ăn uống trước và sau khi cắt mí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả hồi phục mí mắt của bạn. Để tránh những trường hợp như viêm nhiễm, để lại sẹo thâm,… bạn cần chú ý những điều sau:
Những thực phẩm cần kiêng trước khi cắt mí mắt
Trước khi cắt mí mắt kiêng ăn gì? bác sĩ Nguyễn Hữu Hoạt của Saigon Star khuyên rằng:
- Trước khi cắt mí mắt 5 ngày bạn nên kiêng những loại thực phẩm có chất kích thích như: Caffe, rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn chứa cồn,…
- Trong 7 ngày trước khi cắt mí mắt không sử dụng Aspirin, vitamin E và thảo dược,…
Những thực phẩm và dược phẩm trên sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu sau khi mẫu thuật và khả năng lành vết thương của cơ thể. Do vậy để có một kết quả tốt nhất bạn nên chú ý những điều trên nếu đang chuẩn bị cắt mí mắt.
Những thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí mắt
Như vậy ta đã biết trước khi cắt mí mắt kiêng ăn gì, vậy sau khi cắt mí mắt kiêng ăn gì để vết thương mau lành?
Dưới đây là những thực phẩm được bác sĩ khuyên là bạn nên tránh xa để có một đôi mắt đẹp và quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.
Thực phẩm chế biến từ nếp
Cắt mí mắt kiêng ăn gì? Thực phẩm cần kể tên đầu tiên là những đồ ăn chế biến từ nếp như: xôi, chè, bánh trôi nước,…. Chúng rất dễ khiến vết thương của bạn bị sưng và viêm, khiến miệng vết thương lâu lành hơn và có thể để lại sẹo xấu trên mí mắt của bạn.
Do vậy trước khi vết cắt mí mắt hoàn toàn lành hẳn, bạn nên tránh xa những món ăn được làm từ nếp nhé.
Rau muống
Rau muống xào tỏi hay rau muống luộc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, với điều kiện bình thường thì món ăn này hoàn toàn không hề gây hại cho cơ thể.
Tuy nhiên nếu bạn vừa trải qua 1 cuộc phẫu thuật cắt mí mắt, việc cần thiết là nên loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn của mình trong vòng 1 tháng. Vì rau muống sẽ làm cơ thể tăng sinh collagen quá mức, tạo ra madecassol, những chất này sẽ gây sẹo lồi cho cơ thể.
Thịt bò
Thịt bò là 1 thực phẩm có tính chất gây co da, khiến sắc tố da tại vùng phẫu thuật sẫm màu hơn vùng da xung quanh. Do vậy sau khi mới cắt mí mắt bạn nên kiêng thịt bò trong khoảng 1 tháng để vết mổ không để lại sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ cho mắt.
Thịt gà, thịt vịt
Thịt gà có tính hàn cao, dễ gây sưng mủ cho vết thương và khiến vết thương lâu lành. Do vậy bạn cần kiêng không ăn thịt gà để đảm bảo vết mổ mau chóng lành lại, giúp đôi mắt sau khi cắt mí có vẻ đẹp hoàn hảo đúng như mong muốn.
Ngược lại với thịt gà, thịt vịt lại có tính nóng, làm bạn ngứa ngáy tại vùng da đang lên da non, khiến bạn gãi ngứa và dễ làm trầy sước mí mắt, tạo kết quả mí mắt không đẹp sau khi lành thương.
Thông thường bạn nên kiêng 2 loại thịt này trong 2 – 3 tuần sau khi cắt mí mắt, tuy nhiên nếu cơ địa bạn khó lành vết thương thì nên kiêng trong vòng 1 tháng để vết thương hoàn toàn hồi phục.
Hải sản
Tất cả những loại hải sản như: cá, tôm, mực, cua, nghêu, sò, ốc,…. có tính tanh đều cần kiêng ít nhất 1 tháng sau khi cắt mí. Vì hải sản có tính hàn cao, lại dễ gây kích ứng nên sẽ khiến vết thương dễ viêm, sưng mủ, ngứa ngáy, do vậy bạn nên tránh xa chúng trong khoảng thời gian này nhé.
Trứng
Trứng cũng là một trong những thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí, bởi trong trứng có nhiều protein, khiến vùng da non dễ bị kích ứng và tạo cảm giác ngứa ngáy, điều này khiến chúng ta khó kiềm chế và dễ gãi miệng vết thương.
Rượu, bia và các chất kích thích
Những chất kích thích này có tác dụng làm chậm quá trình lành thương, khó lưu thông máu nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc lành thương trên mí mắt.
Các loại gia vị cay
Các loại gia vị cay như: ớt, sa tế, mù tạt, tiêu,… có tính chất nóng và làm chậm quá trình lành thương, do vậy bạn cần tránh xa những thực phẩm chế biến có các loại gia vị này để giúp vết thương nhanh chóng hồi phục hơn.
Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề cắt mí mắt kiêng ăn gì mà nhiều người đang thắc mắc. Bạn hãy thực hiện theo để có một kết quả phẫu thuật tốt nhất và có đôi mắt đẹp đúng như ý muốn nhé!